THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 47
Số lượt truy cập: 5093223
QUANG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ THÁNG 4 05/07/2020 3:55:58 CH
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo. Chào toàn thể các em học sinh thân yêu! Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân năm đó làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Tôi xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các bạn cuốn truyện có nhan đề: “Danh nhân cách mạng Việt Nam”

          Cinque Terre

Cuốn sách được Lê Minh Quốc chọn, dịch.

Nhà xuất bản trẻ Hồ Chí Minh sản xuất năm 1999.

Khổ giấy : 13 x 19 cm, gồm 161 trang.

Dân tộc ta vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn. Khi giặc đến nhà thì toàn dân kiên quyết cầm vũ khí chống giặc, lúc chiến đấu công khai, lúc hoạt động bí mật, lớp người trước anh dũng ngã xuống, lớp người sau hăng hái tiến lên, không ai cam chịu sống cúi đầu dưới ách thống trị của ngoại bang. 

Có thể nói sự nghiệp dựng nước, và giữ nước là cuộc đấu tranh lâu dài, trải qua mấy ngàn năm để giành độc lập - Tự do đã tạo nên những trang sử vẽ vang chính là do toàn dân ý thức được chân lý: “ Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

phẩm hất cao đẹp này ngày càng được phát huy trên cơ sở mà Chủ tịch Hồ Chí minh đã khảng định “Trung với nước hiếu với dân “. Nhân dân muôn đời ghi nhớ công lao của những người đã hy sinh vì đất nước. Tên tuổi của những bậc danh  nhân này sẽ sống mãi cùng hồn thiêng sông núi. 

Truyện kể về các danh nhân cách mạng:

Đó là danh nhân Nguyễn Hàng Chi, ông ích đường tiêu biểu cho thế hệ thanh niên Việt Nam đi đầu trong cuộc biểu tình vĩ đại chốnh sưu cao thuế nặng năm 1908. Ông dám đem xương máu chống lại chính phủ bù nhìn phong kiến Việt Nam nhu nhược và chống cả thực dân pháp. Họ đã chết lúc còn rất trẻ, nhưng khí phách anh hùng thật đáng khâm phục.

Là Phan Xích Long, người của tổ chức Thiên địa hội ở Nam kỳ đã làm nên cuộc khởi nghĩa oanh liệt năm 1913 ở Sài Gòn, mà tiếng thơm còn để lại cho đời sau. 

Là nhà hùng biện, nhà tư tưởng, nhà hoạt động cách mạng Nguyễn An Ninh, dám từ bỏ cuộc sống vương giã để dấn thân vào con đường tù đày đấu tranh cho quyền sống của người lao khổ.

Là Phan Thanh, người chiến sĩ kiên cường chống lại thực dân pháp bằng những hoạt động nghị trường có hiệu quả.

Dù không phải là những đảng viên, Đảng cộng sản nhưng những danh nhân này hoạt động bằng khí thế tiến công của một người cộng sản chân chính. Điều này cho thấy, bất cứ ai thật tâm yêu nước, nhiệt thành cách mạng đề được nhân dân ghi nhớ công ơn.

Hẳn chúng ta chưa quên lúc con thuyền cách mạng đang lướt sóng trong phong ba bảo táp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt củng cố khối đoàn kết đại dân tộc. Người kêu gọi: “Bất kỳ đàn ông, đần bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc hể là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân pháp cứu tổ quốc. Ai có súng, dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc, ai cũng phải ra sức chống thực dân, cứu nước...”

Đây là một chủ trương lớn của Đảng cộng sản trong sự nghiệp chung đấu tranh giành

 độc lập - tự do của nhà nước do đó cũng đề cập đến những tấm gương hy sinh cao cả của danh nhân Phạm Hồng Thái, người thanh niên ném tạc đạn giết Toàn quyền Merlin ở Sa Điện Quảng Châu Trung Quốc.

Là Phạm Tất Đắc từ năm 17 tuổi đã viết những vần thơ chiêu hồn nước với tinh thần “Mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền”

Là Phạm Tuấn Tài một trong những người sáng lập Việt Nam Quốc Dân Đảng, sau này từ trong lao tù của thực dân, đế quốc đã đi đến với chủ nghĩa Mác- Lênin vì nhận ra đó là con đường tích cực nhất để giải phóng dân tộc.

Với những người cộng sản chân chính, trước mắt thì đề cập đến những danh nhân như Lê Hồng Sơn, người đã cùng Liệt sĩ Phạm Hồng Thái ném tạc đạn giết toàn quyền Merlin và cũng là 1 trong  những người tích cực giúp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc triệu tập hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản vào ngày 3.2.1930.

Như Lý Tự Trọng, người cộng sản trẻ tuổi hiên ngang bước lên máy chém, trước lúc bị hành quyết vẫn cất cao tiếng hát “vùng lên hỡi các nô lệ  ở thế gian...” với một niềm tin mãnh liệt về sự tất thắng của phong trào cách mạng.

Cuốn sách còn rất nhiều tình tiết hay và hấp dẫn nữa. Cô mong rằng các thầy cô giáo và các em sẽ đến Thư viện trường ta tìm đọc nhé!                                                             

Thư viện Kiến Giang.
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 KIẾN GIANG
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882677 * Email: thso1kiengiang@lethuy.edu.vn