THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 56
Số lượt truy cập: 5080287
QUANG CÁO
NGÀNH GD-ĐT LỆ THỦY NHẬN THỨC ĐÚNG ĐẮN, THỰC HIỆN SÁNG TẠO CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH" 12/05/2011 6:37:43 CH
Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, danh nhân văn hóa thế giới-Người là kết tinh truyền thống quý báu của dân tộc ta; học tập và làm theo tư tưởng của Bác là thực hiện mong ước của Người "ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị  (số 06/CT/TW (7/11/2006) về Tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thực hiện cuộc vận động trong ngành giáo dục và đào tạo (Công văn số 5018/BGDĐT-HSSV ngày 21/5/2007). Phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động trong ngành giáo dục và đã tổ chức triển khai đến tất cả các đơn vị trường học theo hướng lồng ghép việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn của từng đơn vị và toàn ngành; lồng ghép triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong ngành. Hướng thực hiện cuộc vận động từ nội dung "Học tập", sang đẩy mạnh hơn nữa việc “Làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức tư tưởng và hành động cụ thể của mỗi cán bộ, giáo viên, HS, trong từng đơn vị trường học. Đồng thời triển khai việc đưa nội dung giáo dục đạo đức theo tấm gương Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong nhà trường bắt đầu từ năm học 2008 - 2009 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Trong dạy học, nội dung dạy học sinh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được lồng ghép vào các môn học Đạo đức, GDCD, Tiếng Việt, Ngữ Văn, Lịch Sử... theo tinh thần tích hợp của Bộ GD&ĐT nên học sinh dễ tiếp thu, dễ làm cho các em chuyển biến về nhận thức, vận dụng xây dựng nền nếp dạy học, vào công việc học tập và lao động hằng ngày. Thực hiện tâm nguyện của Bác là "ai cũng được học hành", học là quyền của mỗi con người, kết hợp với việc thực hiện cuộc vận động "Hai không" do ngành GD&ĐT phát động, sau một học kỳ kể từ lễ phát động và ký cam giữa Hiệu trưởng các nhà trường với Phòng, Phòng ký quyết tâm thư thực hiện thành công các cuộc vận động báo cáo với Huyện ủy và UBND huyện, Phòng GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng toàn ngành để nắm bắt tình hình, xác định nguyên nhân kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục tình trang học sinh bỏ học, học sinh "ngồi nhầm lớp"; phụ đạo học sinh yếu kém, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Bằng kinh nghiệm của một năm học chỉ đạo thực hiện cuộc vận động "Hai không" đầu học kỳ II năm học 2007-2008 và tập trung trí tuệ tập thể của cơ quan chỉ đạo, Phòng GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch 227/KH-GD về chỉ đạo khắc phục tình trạng học sinh yếu kém và hạn chế học sinh "ngồi nhầm lớp", Kế hoạch đó nhấn mạnh một vấn đề hết sức nhân văn mà khi đưa ra đã tạo sự nhất trí đồng thuận cao trong toàn ngành, trong nhân dân và được sự khích lệ của cấp ủy, chính quyền các cấp, đó là thực hiện "Hai không" không chỉ để cho học sinh "Được học" mà còn "Học được". Sau hơn ba năm triển khai kế hoạch 227, kết quả mang lại khá khả quan: Nhìn chung, ý thức chăm lo cho việc nâng cao chất lượng giáo dục của thầy, cô giáo; của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và gia đình học sinh được tăng cường, chuyển biến mạnh hơn trước; trong đó cuối học kỳ 1 năm học 2008-2009 cấp tiểu học cơ bản giải quyết được tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp, cuối năm học 2009-2010, ở cấp THCS đã hạn chế khá tốt hiện tượng tiêu cực trong thi cử, kiểm tra; việc khắc phục tình trạng học sinh yếu kém và học sinh "ngồi nhầm lớp" ở các trường đã đi đúng hướng. Tỷ lệ học sinh bỏ học giảm mạnh, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân của cả tỉnh: nếu năm học 2007-2008, toàn ngành bỏ học 168 em, chiếm tỷ lệ 1,29%, thì đến năm học 2009-2010, chỉ có 71 em bỏ học, chiếm tỷ lệ 0,49% và đã giảm mạnh trong năm học 2010-2011.

Chuyển biến mạnh nhất có lẽ là công tác giáo dục đạo đức học sinh ở các đơn vị trường học, theo tư tưởng của Bác "lấy giáo dục phòng ngừa là chính", ngành đã chú trọng chỉ đạo mặt này; Việc giáo dục lễ giáo cho các cháu mẫu giáo tiếp tục được chú trọng và đẩy mạnh.

          Công tác Đội, Sao, công tác chủ nhiệm lớp, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục phòng ngừa thảm họa, GD về an toàn giao thông... đều được lồng ghép với nhiều hình thức, sân chơi với những mẫu chuyện gần gũi về Bác. Kết quả là tất cả các trường đã có những việc làm tình nghĩa hết sức sáng tạo: Như TH Mai Thủy gây quỹ kế hoạch nhỏ giúp 01 bạn học sinh khó khăn mồ côi mỗi tháng 200.000 đồng để đến trường, THCS Hoa Thủy, THCS Tân Thủy gây quỹ giúp 01 học sinh mổ tim theo chương trình "trái tim cho em", TH: Lộc Thủy, Đại Phong, THCS: Ngư Thủy Nam, Mỹ Thủy, Xuân Thủy... mua áo mới tặng bạn nghèo nhân Tết Nguyên Đán . Bằng tình thương và hưởng ứng cuộc vận động gây quỹ giúp đỡ giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa, toàn ngành đã ủng hộ quỹ mua áo ấm mới tặng học sinh vùng cao mỗi em 01 bộ nhân Tết Nguyên Đán: năm 2008 là 1160 bộ, năm 2009 là 1076 bộ. Phòng phối hợp với Công đoàn ngành tiếp tục phát huy quỹ Tình nghĩa trợ cấp cho cán bộ giáo viên và thân nhân gặp khó khăn, bệnh tật, hoạn nạn hàng tháng trợ cấp từ 7 đến 12 triệu đồng.

          Công đoàn ngành đã tích cực thực hiện vai trò của mình trong việc phối hợp với Phòng GD&ĐT bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên; thực hiện đúng đủ, kịp thời các chế độ chính sách, như: Nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn; BHXH, BHYT cho GV MN ngoài biên chế; Các chế độ theo Nghị định 61/NĐ-CP của Chính phủ....chăm lo điều kiện nội trú vùng đặc biệt khó khăn như giường, nước sạch...

Từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành đã tổ chức lồng ghép cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với thực hiện chủ đề năm học "đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đổi mới công tác quản lý tài chính và cuộc vận động "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Các đơn vị thuộc Phòng GD&ĐT được phân công chăm sóc các khu di tích lịch sử, văn hóa: Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Lộc Thủy, lăng mộ Thượng đẳng thần Nguyễn Hữu Cảnh ở Trường Thủy, Miếu Thành Hoàng ở Tân Thủy, chùa An Xá ở Lộc Thủy, Miếu An Sinh ở Văn Thủy; Tượng đài C - Gái ở Ngư Thủy Trung... phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích gắn với việc GD toàn diện HS. Các nhà trường đã chủ động tổ chức cho cán bộ, viên chức, HS, sưu tầm và xây dựng hệ thống tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với địa phương, về ngành, về trường... Để cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được hiệu quả ngày càng cao. Nhiều trường đã biên tập các làn điệu dân ca, các trò chơi dân gian truyền thống thành tài liệu để tổ chức giảng dạy và hoạt động trong nhà trường; xây dựng phòng truyền thống nhà trường phong phú và hấp dẫn để giáo dục đạo đức, truyền thống cho học sinh.

Trong phong trào thi đua thực hiện lời Bác dạy "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt". Vượt qua khó khăn thách thức. Toàn ngành đã thực hiện nhiều cuộc vận động nhân đạo từ thiện, như: Đền ơn đáp nghĩa, Ngày vì người nghèo, Bảo trợ trẻ em, áo ấm cho người cao tuổi nghèo, ủng hộ hội cựu Giáo chức, Hiến máu nhân đạo,... đạt kết quả cao chỉ tính năm 2009 có 17.217 lượt cán bộ công nhân viên toàn ngành ủng hộ với số tiền 716,182 triệu đồng; Toàn ngành đã ủng hộ xóa mái nhà tranh cho hộ nghèo và xây dựng bản Tân  Ly -xã Lâm Thủy trở thành bản văn hóa; từ năm 2008 đến 2010 toàn ngành ủng hộ 138,9 triệu đồng và đã xóa 31 mái nhà tranh cho hộ nghèo cho bản Tân Ly.

Việc thực hiện cuộc vận động đi vào chiều sâu và đạt những hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác: bốn năm liên tục, toàn ngành dẫn đầu các huyện, thành phố trong tỉnh về phong trào giáo dục (đạt xuất sắc nhiều tiêu chí thi đua nhất trong tỉnh), dẫn đầu về số trường đạt chuẩn quốc gia các cấp, dẫn đầu về số trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ (06 trường: MN Phong Thủy, TH Mỹ Thủy, TH Mai Thủy, TH Lộc Thủy, THCS Kiến Giang, THCS An Thủy), có 03 tập thể, 01 cá nhân duy nhất của huyện đang được đề nghị Chủ tịch nước khen thưởng danh hiệu Huân chương lao động các hạng (Phòng GD&ĐT Lệ Thủy - huân chương Lao động hạng nhì, trường THCS Kiến Giang, TH Mỹ Thủy - huân chương Lao động hạng 3, Nhà giáo Võ Thị Lý - huân chương Lao động hạng 3); năm 2008, ngành dẫn đầu toàn tỉnh về số nhà giáo ưu tú được phong tặng 3 nhà giáo trong 5 nhà giáo của cả tỉnh (Nhà giáo Phạm Xuân Công, Nhà giáo Nguyễn Khắc Chi, Nhà giáo Nguyễn Tiến Dũng), dẫn đầu toàn tỉnh về kết quả chống học sinh bỏ học, học sinh ngồi nhầm lớp.

Trong công tác cải cách hành chính, bên cạnh thực hiện tốt kế hoạch của Ban chỉ đạo cấp huyện và các văn bản chỉ đạo của nhà nước, ngành GD&ĐT đó chủ động xây dựng kế hoạch với nhiều khâu cụ thể và tổ chức thực hiện với các giải pháp đồng bộ. Tiêu biểu là việc xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch ứng dụng CNTT trong ba năm qua đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực: bỏ hẳn thủ tục giấy tờ rườm rà, nhiều khâu, 100% văn bản chỉ đạo của Phòng, của sở, của Bộ GD&ĐT và các văn bản của Đảng, Nhà nước đối với ngành giáo dục, về các trường, các báo cáo từ trường đến Phòng, Phòng lên Sở,... đều chuyển tải qua mạng; Để tạo nên sự thống nhất, dân chủ về mục tiêu, chỉ tiêu phát triển giáo dục hàng năm, chẳng hạn như: các nội dung chỉ đạo, tiêu chí đánh giá thi đua tập thể cá nhân hàng năm..., phòng GD&ĐT dự thảo các nội dung chỉ đạo gửi lên trang thông tin điện tử của ngành để cán bộ giáo viên toàn ngành xây dựng góp ý, bổ sung; nhờ đó nâng cao được tính thực tiễn, triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Trang web của ngành đã đáp ứng được các mục đích cơ bản: Là công cụ quản lý hữu hiệu; là kênh thông tin quan trọng giúp ngành quảng bá hình ảnh và thành tích hoạt động đến mọi cấp, mọi ngành,... là công cụ chỉ đạo kế hoạch và các định hướng của ngành đến đội ngũ; góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là công cụ bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên toàn ngành và góp phần cho giáo viên nâng cao chất lượng bài soạn...Hàng năm nhờ hoạt động của website nói riêng và việc triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao của Kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng CNTT mà ngành tiết kiệm được hàng chục triệu đồng kinh phí hoạt động; cải thiện tốt điều kiện, phương tiện làm việc cho cán bộ công nhân viên toàn ngành.

Nỗi bật trong việc thực hiện cuộc vận động là tinh thần tiến công trên mặt trận giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục, với trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân huyện nhà nhằm góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Đối với ngành GD&ĐT Lệ Thủy, việc làm chất lượng đó có truyền thống từ những năm 1990 của thế kỷ trước, nhưng một số năm trước đây, tuy chất lượng đại trà luôn dẫn đầu toàn tỉnh nhưng chất lượng học sinh giỏi cấp THCS giảm sút trầm trọng, làm cán bộ, chuyên viên phòng và cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành lo lắng, trăn trở. Trong khó khăn, cơ quan Phòng GD&ĐT đã họp và bàn bạc nhiều lần, đi tới thống nhất phải đổi mới toàn diện công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Hoàn thiện kế hoạch và triển khai trong năm học 2009-2010, bước đầu đã tìm kiếm được hệ thống các biện pháp, giải pháp tập trung đi sâu vào đổi mới trên nhiều lĩnh vực, trên nhiều khâu của quá trình thực hiện. Nhờ vậy, năm học 2009-2010, bên cạnh chất lượng đại trà đạt ở mức cao nhất nhì tỉnh, chất lượng học sinh giỏi THCS đã có sự vượt trội đến bất ngờ: đạt 99 giải và xếp thứ 2 toàn đoàn (chỉ xếp sau Đồng Hới). Vấn đề không phải là chúng ta vượt lên đứng thứ 2 sau nhiều năm xếp thứ 4, 5 mà vấn đề là kết quả đó đã khẳng định sự đúng đắn việc mạnh dạn đổi mới của giáo dục Lệ Thủy trên mặt trận bồi dưỡng học sinh giỏi.

Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 từ năm 2007 đến nay Giáo dục Lệ Thủy đạt thứ hạng cao, nhiều trường có điểm bình quân môn thi của học sinh cao nhất tỉnh (năm 2008-Ngữ văn 5,65-THCS Hưng Thủy; năm 2009-ngữ văn 6,63-THCS Mỹ Thủy, lý 6,67-Kiến Giang; 2010-Lý 6,14- THCS Hưng Thủy); năm 2010 thi tuyển sinh lớp 10 THPT 02/3 môn thi tuyển xếp thứ nhất tỉnh, môn còn lại xếp thứ nhì và tổng sắp xếp thứ nhất tỉnh. Cùng với kết quả các kì thi tuyển sinh, nhiều hội thi khác ở cấp cấp tỉnh cũng đạt kết quả cao: như thi cán bộ quản lý giỏi (MN); thi giáo viên dạy giỏi TH và THCS; thi giải toán qua mạng của HS tiểu học và THCS; Hội khỏe Phù Đổng; thi olimpic tiếng Anh...

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngành giáo dục và các trường chăm lo phối hợp với các cấp các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương và giử vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn giao  thông, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống lụt bão; Các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao được đẩy, mạnh nhân các ngày lễ hội.

Kết quả trên của toàn ngành thể hiện ý nghĩa hết sức to lớn đó là kết quả của quá trình chuyển biến nhận thức, đổi mới cách nghĩ cách làm là kết quả của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của ngành giáo dục Lệ Thủy.

(Theo lethuy.edu.vn)
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 KIẾN GIANG
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882677 * Email: thso1kiengiang@lethuy.edu.vn